DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ KHI NHẬP HÀNG Y TẾ CUỐI NĂM?

DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ KHI NHẬP HÀNG Y TẾ CUỐI NĂM?

Cuối năm là mùa cao điểm, nhu cầu nhập hàng y tế nhiều vì doanh nghiệp nào cũng cần hàng về trước 31/12/2022. Dưới đây là một số vấn đề về nhập hàng cuối năm và các giải pháp.

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI NHẬP HÀNG CUỐI NĂM:

1.LÝ DO GIÁ CƯỚC TĂNG CHÓNG MẶT THỜI ĐIỂM CUỐI NĂM

  • Tháng 12 là tháng siêu cao điểm nhập hàng y tế do nhu cầu nhập hàng cao, các bên đều tranh thủ cho hàng về để kịp vào thầu, làm dự án. Nếu không book được tải cho hàng về trước 31/12 thì sẽ chậm tiến độ dự án, không vào thầu được.
  • Ngoài ra, tháng 12 là thời điểm châu Âu nghỉ lễ Noel, nghỉ Tết. Các hãng vận chuyển tạm ngưng hoạt động. Vì vậy dịp cuối năm (đặc biệt là tháng 11, 12) không chỉ có tình trạng thiếu space mà giá cước còn cao lên gấp 3-4-5 lần so với thời điểm khác trong năm.

❌Dưới đây làm một số lưu ý cho doanh nghiệp để tránh tình trạng trên:

  • Doanh nghiệp nên có kế hoạch nhập hàng về từ cuối tháng 11, đầu tháng 12, với những bác nào đang chần chừ chưa book mà đợi cước rẻ hơn thì không có đâu ạ, lời khuyên của em là book liền tay đi ạ, càng ngày cước càng tăng và space càng thiếu thôi ạ.
  • Lên kế hoạch trước cho hàng về, dự trù khoảng thời gian hàng bị delay và các rủi ro sau book tải để hàng về kịp tiến độ dự án và vào thầu
  • Theo dõi tình hình vận tải thường xuyên, update giá và tình hình tải hàng về với những chuyến quan trọng, cần thiết để đưa ra những quyết định kịp thời.

Anh chị có hàng dự tính về cuối năm liên hệ Em TUYẾT MINH 0971 460 378 tư vấn thủ tục, hỗ trợ làm giấy phép chuẩn đảm bảo thông quan, check cước giá tốt, đảm bảo hàng về kịp.

2. HÀNG Y TẾ GẶP VƯỚNG MẮC GIẤY PHÉP KHI THÔNG QUAN

Hàng cần gấp nhưng bị vướng mắc khâu thông quan không lấy ra được. Anh chị thường nghĩ là chỉ cần check soát hồ sơ chuẩn là được nhưng thực tế vấn đề là ngay khi làm giấy phép, phân loại, vận đơn, invoice, tem nhãn hàng đã phải khớp nhau rồi, chuẩn bị hồ sơ đồng bộ chuẩn thì lúc xem đã biết là bộ này có ok hay không, chứ không phải đi làm hải quan mới biết.

Hàng y tế vướng mắc khi thông quan thường gặp những vấn đề sau:

✔️ Nhập hàng y tế lần đầu, chưa rõ thủ tục nhập khẩu phải xin những giấy phép gì?

?Mỗi mặt hàng sẽ có thủ tục nhập khẩu khác nhau, anh chị liên hệ Ms Trần Hằng – 0352.509.633 để được vấn cụ thể từng mặt hàng.

✔️Trước đây, hàng TBYT loại B không thuộc thông tư 30 chỉ cần phân loại là nhập được nhưng hiện nay khi nhập hàng về, hải quan yêu cầu phiếu tiếp nhận tiêu chuẩn áp dụng TBYT loại B. Doanh nghiệp không biết xin giấy này ở đâu, trong thời gian bao lâu?

?Đối với TTBYT loại B, trước đây theo nghị định 36 và 169 thì chỉ cần phân loại là nhập được. Tuy nhiên sau khi nghị định 98/2021 có hiệu lực ngày 01/01/2022 thì TTBYT cần có phiếu tiếp nhận CÔNG BỐ B tại Sở y tế nơi công ty đặt trụ Sở

✔️Doanh nghiệp đã có phiếu tiếp nhận công bố A, B nhưng khi hàng về đến cảng vẫn bị kẹt do nhập model mới chưa có trong công bố

?Mặc dù Doanh nghiệp đã có công bố A, B tuy nhiên khi nhập hàng về, các model mới chưa có trong công bố. Trường hợp này không thể bổ sung công bố cũ mà cần LÀM MỚI CÔNG BỐ.

✔️Hàng về chưa kịp thông quan thì bị thu hồi công bố do hồ sơ công bố không chuẩn, CFS không chuẩn mẫu và giấy tờ chưa được hợp thức

✔️Hàng loại C, D không thuộc TT 30 nhưng hải quan vẫn yêu câu phải có GPNK hoặc số lưu hành

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ HÀNG Y TẾ VƯỚNG CẢNG

?Vì vậy, khi có lô hàng dự tính về cuối năm, anh chị liên hệ em check hồ sơ, để xem phân loại và cần làm những giấy tờ cần thiết gì để tránh rủi ro vướng mắc

?Anh chị nào đang gặp trường hợp vướng mắc trên cần công bố gắp thì liên hệ em xử lí mọi vấn đề thông quan, hỗ trợ làm công bố nhanh – chuẩn chỉnh, đảm bảo lấy được hàng, kịp vào thầu ạ.

3. HÀNG KIỂM HÓA THỰC TẾ NHÃN GỐC KHÔNG KHỚP VỚI GIẤY TỜ

Đối với những hàng đã làm giấy phép nhưng khi kiểm hóa thì nhãn gốc thể hiện thông tin không khớp với giấy phép, phân loại, vận đơn. Thường các bên nghĩ chỉ cần có số lưu hành là nhập về được, tuy nhiên hồ sơ chuẩn thì giấy tờ, thông tin trên công bố và tem nhãn hàng thực tế phải khớp nhau.

Lưu ý nhãn gốc phải thể hiện đầy đủ 3M: Model, Manufacturer, Made in và khớp với giấy phép

4. LÀM HẢI QUAN CHẬM

Do cuối năm hàng về nhiều dẫn đến tình trạng ùn tắc khi mở hải quan, tốt nhất hãy mở hải quan trước khi hàng về và đóng thuế xong, rồi trực ở chi cục hải quan đó thật sớm để lấy hàng về.

[TỔNG HỢP]

———————————-

MỌI THẮC MẮC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: 

AIRSEAGLOBAL – Chuyên thủ tục nhập khẩu Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng, Thiết bị y tế

cong bo my pham Tuyết Minh AIRSEAGLOBAL GROUP SALES
Zalo: 0971 460 378
Mobi: 0971 460 378
Email: minhntt@airseaglobalgroup.com.vn  
Add: Phòng 2412, 2414, tòa Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN

DỊCH VỤ LOGISTICS, THÔNG QUA, TƯ VẤN THỦ TỤC HÀNG Y TẾ VÀ THỦ TỤC CÁC MẶT HÀNG

1. Dịch vụ công bố TBYT loại A, B

2. Dịch vụ xin Lưu hành TBYT loại C,D

3. Dịch vụ Phân loại TBYT chuyên nghiệp

4. Dịch vụ tư vấn hồ sơ vào thầu TBYT

5. Dịch vụ Công bố mua bán TBYT loại BCD

6. Dịch vụ Xin GPNK các loại TBYT khác

7. Dịch vụ tư vấn các mặt hàng khác

8. Dịch vụ Vận chuyển AIR / SEA Quốc tế & Hải quan trọn gói